Bộ trưởng Bộ Y tế: Nỗ lực cao nhất để có thêm vắc xin phòng COVID-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường

Theo GS. TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, ngay từ tháng 5/2020, Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan đã tích cực đàm phán, tiếp cận tất cả các nguồn vắc xin phòng COVID-19. Bộ Y tế đang nỗ lực cao nhất để có thêm vắc xin phòng COVID-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay, chỉ có vắc xin phòng COVID-19 mới đưa được cuộc sống trở lại bình thường vì vậy Bộ Chính trị đã có chủ trương trong vấn đề về nhập khẩu, sử dụng, sản xuất, nghiên cứu đối với vắc xin.

Chính phủ cũng đã có những Nghị quyết, văn bản chỉ đạo Bộ Y tế thực hiện nhiệm vụ mua nhập khẩu, nghiên cứu sản xất và sử dụng vắc xin trên tinh thần để người dân tiếp cận nhanh nhất, rộng nhất, đảm bảo miễn dịch cho từng người dân và cho cộng đồng.

“Chúng tôi đã tích cực tiếp cận, trao đổi, đàm phán để có vắc xin phòng COVID-19. Đến nay, số liều vắc xin đã có thông qua đàm phán là 110 triệu liều, dự kiến sẽ được cung ứng cho Việt Nam trong năm 2021. Bộ Y tế vẫn đang tích cực đàm phán để đảm bảo mua đủ 150 triệu liều vắc xin phục vụ nhu cầu tiêm chủng của người dân Việt Nam”- Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin.

bTr Long 29

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long Ảnh: Trần Minh

Làm đồng thời nhiều nhiều giải pháp để có vắc xin phòng COVID-19 nhanh nhất, sớm nhất và tiến tới tự chủ

Ngay từ tháng 5/2020, Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan đã tích cực đàm phán, tiếp cận tất cả các nguồn vắc xin phòng COVID-19. Đặc biệt, Việt Nam đã rất nỗ lực, là 1 trong những quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á ký hợp đồng mua vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca.

Việt Nam cũng là 1 trong 92 quốc gia được COVAX facility hỗ trợ tới 38,9 triệu liều vắc xin. Vừa qua, Bộ Y tế cũng đàm phán, ký thỏa thuận với Pfrizer để mua 30 triệu liều vắc xin.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với COVAX để mua thêm khoảng 10 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 theo cơ chế cùng chia sẻ chi phí và tiếp tục đàm phán mua thêm 20 triệu liều vắc xin Pfizer.

Hôm qua, 28/5, Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp tục đàm phán trực tuyến với nhà cung ứng vắc xin phòng COVID-19 Moderna để cùng bàn thảo làm sao sớm có vắc xin cung ứng cho Việt Nam.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng đã làm việc trực tiếp với đại diện Đại sứ quán và Hiệp hội, công ty có các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam để thảo luận về vấn đề cung ứng vắc xin phòng COVID-19 cho Việt Nam cũng như việc tiêm chủng vắc xin cho công nhân, người lao động tại các nhà máy, khu công nghiệp tại khu vực có doanh nghiệp FDI.

Cùng đó, theo người đứng đầu ngành y tế, Bộ Y tế cũng cho biết, song song với tích cực tiếp cận nguồn vắc xin trên thế giới, Việt Nam cũng đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước. Việt Nam là một trong 4 quốc gia đầu tiên trên thế giới phân lập được virus SARS-CoV-2, mở đường có khả năng nghiên cứu, sản xuất vắc xin.

“Việt Nam cũng có kế hoạch mua bản quyền vắc xin, tiếp cận chuyển giao vắc xin, hợp tác trong nghiên cứu, liên doanh liên kết các đơn vị sản xuất vắc xin trên thế giới để làm sao có vắc xin sớm nhất và tự chủ vắc xin sử dụng trong nước”- GS.TS Nguyễn Thanh Long thông tin.

Huy động sự đóng góp tổng lực của xã hội để đảm bảo tài chính bền vững cho an ninh vắc xin

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, để đảm bảo an ninh vắc xin, một trong những vấn đề rất quan trọng đó chính là đảm bảo nguồn tài chính vững bền cho vắc xin. Vì vậy, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định thành lập Quỹ vắc xin.

Theo Quyết định của Thủ tướng về việc thành lập Quỹ vắc xin phòng COVID-19 được ký, ban hành mới đây, Quỹ có chức năng quản lý, điều phối các nguồn lực tài chính, hiện vật của Quỹ để tài trợ, hỗ trợ cho hoạt động mua, nhập khẩu vắc xin, nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước và sử dụng vắc xin phòng COVID-19. Kinh phí hoạt động của bộ máy quản lý Quỹ do ngân sách nhà nước chi trả, không sử dụng từ nguồn thu của Quỹ

tiem vac xin KCB Bac Giang

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho công nhân Công ty TNHH Fuhong Precision Component, KCN Đình Trám, tỉnh Bắc Giang Ảnh: Ngọc Mai- Đức Duy

Quỹ hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, sử dụng vốn đúng mục đích và phù hợp với quy định của pháp luật, đảm bảo công khai, minh bạch, tiết kiệm, hiệu quả. Quỹ chịu sự kiểm tra, thanh tra, kiểm toán về các hoạt động tài chính của Quỹ của các cơ quan quản lý nhà nước về tài chính và Kiểm toán nhà nước; giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và cộng đồng.

“Có thể nói rằng, đây là một trong những cơ chế tài chính vừa huy động tổng lực đóng góp của xã hội, tập đoàn, doanh nghiệp, cá nhân đồng thời đảm bảo ngân sách Nhà nước để đảm bảo vắc xin cho người dân. Đây là một trong những chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước trong vấn đề huy động nguồn lực xã hội cho vấn đề về vắc xin”- GS. TS Nguyễn Thanh Long nói đồng thời cho biết tới đây tiếp tục kêu gọi các tập đoàn, doanh nghiệp, cá nhân, nhà hảo tâm cũng như mọi người dân tham gia vào Quỹ vắc xin, đảm bảo cơ chế tài chính cho vấn đề vắc xin trong tương lai…

Theo thống kê của Bộ Y tế tính từ ngày 21/5- 28/5 đã có 19 tập đoàn, các đơn vị khối ngân hàng, các tổng công ty, công ty, doanh nghiệp hỗ trợ tài chính cho Quỹ Vắc xin với tổng số tiền gồm: 470 tỷ đồng; 1 triệu USD và 5 triệu liều vắc xin COVID-19

https://suckhoedoisong.vn/bo-truong-bo-y-te-no-luc-cao-nhat-de-co-vac-xin-phong-covid-19-dua-cuoc-song-tro-lai-binh-thuong-n193740.html