Sự nghiệp rộng mở của các nhà vô địch Zalo AI Challenge

Với đề bài mang tính thực tiễn cao, bộ dữ liệu huấn luyện đồ sộ, môi trường thi đấu kịch tính, Zalo AI Challenge trở thành “bệ phóng” của nhiều sinh viên, kỹ sư trẻ người Việt.

Zalo AI Challenge 2021 chứng kiến chiến thắng của nhiều cái tên trẻ còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Hiện tại, mỗi người có những thành công bước đầu trong hành trình nghiên cứu và phát triển AI thực tiễn.

Bước đệm nghiên cứu sâu và đi vào thực tiễn

Năm 2021, vượt qua nhiều đội thi, 3 nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ tại Mỹ thuộc đội 3PU đoạt quán quân bảng Legal Text Retrieval. Ít ai biết rằng các thành viên 3PU từng chật vật trên đường đua bảng xếp hạng. Mấu chốt giải quyết đề bài - mảng xử lý ngôn ngữ tự nhiên (nature language processing - NLP) - không phải là thế mạnh của cả 3 người, nhiều lần cả đội đã nghĩ đến việc bỏ cuộc.

3 thành viên đội 3PU học hỏi được nhiều kinh nghiệm sau chiến thắng.

Zalo AI Challenge,  Zalo anh 2

Tiếp nhận nền giáo dục tiên tiến nhưng các thành viên chỉ mới dừng lại trên nghiên cứu, việc áp dụng vào giải quyết bài toán thực tế là cơ hội hiếm có để cọ xát. Nhận thấy cơ hội hấp dẫn từ cuộc thi, các thành viên cùng cố gắng và lật ngược tình thế vươn lên top 1 vào ngày cuối cùng của giải đấu.

Sau Zalo AI Challenge 2021, đội 3PU chia sẻ đã khám phá ra thế mạnh ở mảng xử lý ngôn ngữ tự nhiên, cũng như hiểu hơn về ứng dụng của công nghệ này trong doanh nghiệp. Nhóm cũng kỳ vọng đề tài nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực NLP sẽ hoàn thành trong thời gian tới.

“Tham gia Zalo AI cho mình cơ hội trải nghiệm lĩnh vực mới mà trước đó chưa có dịp tìm hiểu sâu và ứng dụng thực tế. Thêm vào đó, quản lý quỹ thời gian eo hẹp khi làm việc nhóm là điều giá trị mình học được sau cuộc thi”, Nguyễn Ngọc Cường - nghiên cứu sinh tại Đại học Quốc tế Florida (Mỹ) - chia sẻ.

Giải bài toán khó tại Zalo AI Challenge 2021 giúp Nguyễn Tiến Hồng làm dày kinh nghiệm phát triển giải pháp AI thực tiễn.

Zalo AI Challenge,  Zalo anh 3

Còn đối với Nguyễn Tiến Hồng, việc tham gia đấu trường Zalo AI Challenge giúp anh tiếp cận đề bài AI thực tiễn mang tính thử thách cao. “Zalo AI Challenge là cuộc thi có độ khó về các bài toán nóng, quy tụ cộng đồng khoa học không chỉ ở Việt Nam mà còn những người Việt trên toàn thế giới giải quyết bài toán dành riêng cho người Việt”, Hồng chia sẻ.

Hồng hiện theo học chương trình tiến sĩ Electrical and Computer Engineering tại Đại học Nam California (Mỹ). Anh tâm sự có định hướng trở về quê hương cống hiến sau khi hoàn thành chương trình học. Hồng được tiếp cận các công nghệ hàng đầu thế giới, nhưng chủ yếu phục vụ nghiên cứu sâu, việc đưa những kiến thức học thuật ở trường ra ngoài thực tế là điều không đơn giản.

Vì thế, Hồng muốn ứng dụng kiến thức đã học ở Mỹ vào việc giải quyết các bài toán gắn liền với người Việt thông qua cuộc thi Zalo AI Challenge, như một bước chuẩn bị vững chắc trước khi trở về nước.

Tích lũy kinh nghiệm, tìm thấy cách làm mới

Khác hai bảng đấu còn lại, quán quân đề 5K Compliance lại là một thí sinh thi cá nhân. Thành tích này được coi là màn “phục thù” chính mình của Nguyễn Nhật Hoàng.

Từng tham gia đấu trường Zalo AI Challenge 2020, Hoàng chia sẻ khi ấy chưa có nhiều kinh nghiệm, chiến thuật và bí ý tưởng nên đã dừng thi khi mới được 3/4 chặng đường. Trở lại mạnh mẽ với sự chuẩn bị tốt hơn năm 2021, chàng sinh viên năm cuối Đại học Bách khoa Hà Nội quyết tâm tham gia đến cùng và đạt kết quả xứng đáng.

Danh hiệu quán quân AI Challenge 2021 được xem là màn “phục thù” chính mình của Nguyễn Nhật Hoàng.

Zalo AI Challenge,  Zalo anh 4

Nhật Hoàng chia sẻ về quá trình giải bài toán: “Cuộc thi được Zalo đầu tư lớn, ban cố vấn uy tín. Những thắc mắc của mình được ban cố vấn trả lời nhiệt tình, sát sao, giúp mình có thêm kiến thức và vượt qua bài toán khó, có tính thực tiễn cao. Các giải pháp AI cũng được đánh giá chuẩn xác”.

Quán quân đề 5K Compliance cho biết cuộc thi giúp anh thay đổi nhiều về tư duy. Hoàng nhận ra các bài toán khác nhau nhưng có điểm chung về kinh nghiệm xử lý dữ liệu, xây dựng mô hình, thay đổi các tham số và huấn luyện mô hình. Áp dụng các kỹ thuật này vào đồ án sáng chế xe đẩy hàng thông minh, Nhật Hoàng nhận về số điểm 9,6 và tốt nghiệp loại giỏi.

Chàng trai trẻ ấn tượng với phần cố vấn của các chuyên gia tổ chức Zalo AI Challenge.

Zalo AI Challenge,  Zalo anh 5

Sau khi tốt nghiệp, Nhật Hoàng được tuyển vào vị trí Data Scientist tại một start-up ở Hà Nội và làm việc đến nay. Chàng trai sinh năm 1999 chia sẻ: “Chính vì cọ xát thực tế và được chứng thực năng lực từ Zalo AI Challenge, mình có khá nhiều cơ hội trong quá trình xin việc. Đây là cuộc thi có tiếng trong cộng đồng AI nên danh hiệu quán quân được nhà tuyển dụng chú ý, đánh giá cao”.

Zalo AI Challenge 2021 mở ra nhiều cơ hội cho Nguyễn Ngọc Cường.

Zalo AI Challenge,  Zalo anh 6

Cuộc thi năm 2021 cũng mở ra cơ hội cho chàng trai thành viên đội 3PU Nguyễn Ngọc Cường. Không những tìm thấy ý tưởng mới cho các công trình nghiên cứu, sau khi công khai giải pháp hoàn chỉnh từ cuộc thi, Cường xây dựng được một GitHub Repository (kho lưu trữ dữ liệu và mã nguồn trên GitHub) với 125 sao.

Điều này thể hiện sự quan tâm lớn của giới lập trình dành cho giải pháp AI này, góp phần giúp chàng nghiên cứu sinh xây dựng CV ấn tượng hơn. Đây cũng là yếu tố quan trọng hỗ trợ Cường chứng minh năng lực, ứng tuyển thành công vào vị trí thực tập tại các công ty ở Mỹ. Nhờ đó, Cường có thể áp dụng kiến thức đã học, kinh nghiệm từ cuộc thi vào thực tiễn nhiều hơn.

Chiến thắng bản thân, mở ra nhiều cơ hội

Danh hiệu quán quân Zalo AI Challenge 2021 ở bảng Hum to song cũng là tấm “vé ưu tiên” của các thành viên đội Wano trong mắt nhà tuyển dụng.

Thời điểm tham gia cuộc thi, cả 3 đều là sinh viên mới tốt nghiệp. Ngoài khó khăn làm việc nhóm online trong mùa dịch, các thành viên còn không có thiết bị đủ mạnh. Khi đội đưa dữ liệu lên huấn luyện mô hình, khoảng 6 tiếng sau máy bị ngắt, không thể tiếp tục thi đấu.

Vượt qua trở ngại, Wano đoạt giải quán quân ở bảng Hum to song.

Zalo AI Challenge,  Zalo anh 7

Trong lúc ngỡ như bế tắc, các thành viên quyết định đổi chiến thuật. Thay vì tập trung vào mô hình lớn, Wano đầu tư vào dữ liệu và thử nhiều mô hình nhỏ liên quan, từ đó tìm ra giải pháp hoàn chỉnh phù hợp nhất với phần cứng của đội và bài toán chương trình. Đại diện đội Wano cho biết chiến thắng Zalo AI Challenge là kỳ tích, cả 3 đã vượt qua giới hạn của bản thân để đạt thành tích tốt.

Một năm sau chiến thắng, các thành viên Wano đều có công việc ổn định tại những công ty lớn về AI. Đặc biệt, sau cuộc thi, Nguyễn Văn Thiều còn tự tin ứng tuyển vào Zalo và trở thành kỹ sư AI tại đây.

Thiều kể về kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình phỏng vấn vào Zalo: “Khi mình vừa giới thiệu bản thân có nền tảng vững chắc về AI thì người phỏng vấn - cũng là sếp mình bây giờ - nói rằng hôm nay sẽ không phỏng vấn gì về AI đâu. Điều này khiến mình vui sướng vì chứng tỏ anh đánh giá cao giải pháp AI mà mình nộp tại cuộc thi và giải quán quân đã chứng minh được năng lực của mình”.

Sau một năm chiến thắng, đội Wano đang làm việc tại các công ty lớn về AI.

Zalo AI Challenge,  Zalo anh 8

Đây cũng là cơ hội để chàng kỹ sư trẻ rút ngắn thời gian hiện thực hóa giấc mơ áp dụng sáng kiến AI vào thực tế. Hiện Nguyễn Văn Thiều tham gia cùng kỹ sư Zalo AI giải quyết các bài toán phục vụ cuộc sống người Việt, trong đó có trợ lý giọng nói Kiki được sử dụng phổ biến trên xe hơi và ứng dụng nghe nhạc Zing MP3.

Không có kỷ niệm khó quên như Thiều nhưng Lâm Bá Thịnh cũng có CV được “làm đẹp” sau chiến thắng Zalo AI Challenge 2021. “Khi phỏng vấn, mình chia sẻ về quá trình tham gia cuộc thi. Nhà tuyển dụng bày tỏ rằng khá hài lòng với cách làm việc và giải pháp AI của team, từ đó đánh giá cao năng lực của mình”, Thịnh bộc bạch.

Với đề thi mang tính thách thức và có yếu tố thực tiễn cao, mỗi năm, Zalo AI Challenge mang đến cơ hội ý nghĩa cho nhiều tài năng trẻ trong cộng đồng AI Việt, tiếp thêm động lực để những giấc mơ làm sản phẩm phục vụ hàng triệu người Việt thành hình, góp phần thu hẹp khoảng cách giữa AI và cuộc sống con người.

Nguồn : zingnews.vn