Tham vọng lớn của người Nhật về chip bán dẫn

Nhật Bản đang đầu tư gần nửa tỷ USD để tăng cường phát triển và sản xuất chất bán dẫn trong một nỗ lực “cơ hội cuối cùng” để giữ vị trí là ông lớn trên thị trường công nghệ toàn cầu.

Theo Bộ Kinh tế Thương mại và Công nghiệpNhật Bản, một công ty mới được thành lập có tên Rapidus (hay “nhanh chóng” theo tiếng Latinh) sẽ nghiên cứu phát triển chất bán dẫn thế hệ tiếp theo, hoặc “hậu 5G”. Những con chip tiên tiến này sẽ cung cấp các tiện ích thông minh và thành phố thông minh với các cảm biến và đường truyền tốc độ cao. Các thành phần phải cực kỳ mỏng, chỉ bằng một phần nhỏ bề rộng sợi tóc.

Tham vọng lớn của người Nhật về chip bán dẫn - 1

Bộ này cho biết trong một tuyên bố rằng nỗ lực trị giá 70 tỷ yên (490 triệu USD) sẽ liên quan đến việc hợp tác chặt chẽ với đồng minh lớn của Nhật Bản là Mỹ để tập hợp “những gì tốt nhất và sáng giá nhất” từ cả hai quốc gia.

Nhật Bản từ lâu đã tự hào là một cường quốc công nghệ, bao gồm cả sản xuất chip. Tuy nhiên, hôm 11/11, Bộ này thừa nhận rằng Nhật Bản đã tụt hậu 10 năm so với các đối thủ toàn cầu, bao gồm Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan và một số quốc gia châu Âu. Họ nói rằng bây giờ là “cơ hội cuối cùng của Nhật Bản” để tiếp tục là một người dẫn đầu trong lĩnh vực này.

Các vụ phong tỏa gần đây ởTrung Quốcliên quan đến đại dịch Covid-19 đã làm rõ hơn sự phụ thuộc của Nhật Bản vào các quốc gia khác về chip máy tính và các thành phần quan trọng khác. Các nhà phân tích cho rằng tương lai không chắc chắn của quan hệ Mỹ-Trung có thể khiến nguồn cung từ Trung Quốc gặp rủi ro, làm tăng thêm những lo ngại ngày càng tăng cho Nhật Bản.

Tham vọng lớn của người Nhật về chip bán dẫn - 2

Nhưng sự thay đổi sẽ cần thời gian. Bộ Kinh tế Thương mại và Công nghiệp cho biết quốc gia này đang đặt mục tiêu sản xuất hàng loạt chip vào cuối năm 2020 hoặc trong vài năm tới. Những công ty tham gia vào Rapidus bao gồm nhà sản xuất ô tô Toyota Motor, các nhà sản xuất điện tử Sony và NEC, cùng với SoftBank Corp, Nippon Telegraph và Telephone, Denso và Kioxia. Mỗi công ty đang đầu tư 1 tỷ yên (7 triệu USD) ngoài trợ cấp của chính phủ Nhật Bản. Một công ty khác (thứ 8) là MUFG Bank đang đầu tư 300 triệu yên (2 triệu đô la) vào Rapidus.

Các chip thế hệ tiếp theo được cho là sẽ rất quan trọng đối với trí tuệ nhân tạo và hệ thống lái xe tự động. Chính phủ Nhật Bản cho biết, đầu tư vào công nghệ như vậy sẽ dẫn đến nhiều việc làm và tăng trưởng kinh tế.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tham-vong-lon-cua-nguoi-nhat-ve-chip-ban-dan-a579982.html