Top 20 startup Việt 2022 tham gia vòng phỏng vấn

Top 20 startup Việt 2022 tham gia vòng phỏng vấn

Sáng nay, đại diện 20 dự án khởi nghiệp tiềm năng thuộc nhiều lĩnh vực đã tham gia buổi phỏng vấn với ban giám khảo cuộc thi Startup Việt.

Trải qua vòng sơ loại với 300 hồ sơ gửi về chương trìnhStartup Việt 2022và vượt qua 30 startup khác trong vòng Bình chọn, 20 dự án nổi bật đã tiếp tục vào vòng Phỏng vấn. Các startup này thuộc nhiều lĩnh vực như công nghệ, giáo dục, thương mại điện tử, tài chính, nông nghiệp... Đây đều là các công ty và dự án khởi nghiệp có điểm số cao nhất dựa trên đánh giá của đội ngũ chuyên gia cùng điểm bình chọn từ độc giảVnExpress.

Một đại diện startup trình bày dự án của mình tại Hà Nội.

Một đại diện startup trình bày dự án của mình tại Hà Nội. Ảnh:Lê Tùng

Từ 20 dự án tham gia phỏng vấn, ban giám khảo sẽ chấm và chọn ra 5 startup tiềm năng nhất. Hội đồng chuyên môn của chương trình là các cố vấn, chuyên gia khởi nghiệp, nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm, doanh nhân khởi nghiệp thành công.

Chất lượng của startup được đánh giá dựa trên bộ tiêu chí về cơ cấu tổ chức, sản phẩm - dịch vụ, thị trường mục tiêu, mô hình kinh doanh, tiềm năng nhân rộng mô hình.

Một startup  trình bày trước Ban giám khảo tại TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Một startup trình bày dự án của mình trước Ban giám khảo tại TP HCM. Ảnh:Quỳnh Trần

Bà Nguyễn Quỳnh Trâm, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam và là thành viên ban giám khảo, đánh giá các startup năm nay có nhiều ý tưởng hay và có một số ảnh hưởng nhất định đến xã hội, môi trường, như ứng dụng thu, phân loại rác, đưa giải pháp cho áo quần đã qua sử dụng hay cách thức hỗ trợ học sinh học tập hiệu quả hơn. Tuy nhiên, bà cho rằng việc truyền tải thông điệp của các startup cần mạnh mẽ hơn, nhiều chi tiết hơn để có thể thể hiện được chiến lược, tham vọng và mô hình kinh doanh mà mình đang theo đuổi.

"Dù chưa thuyết phục được nhiều về chiến lược kinh doanh trong tương lai, các startup vẫn nên thể hiện điều đó trong từng câu nói để cho thấy sự nghiêm túc. Điều đó cũng thể hiện sự tâm huyết, từ đó xác định cách startup sẽ hiện thực hóa ý tưởng", bà Trâm nói

Còn theo ông Nguyễn Thành Trung, đồng sáng lập và CEO Sky Mavis, công ty đứng sau gameAxie Infinity, chất lượng top 20 startup năm nay khá đồng đều và đa dạng lĩnh vực từ blockchain, AR, AI cho đến các phần mềm, công cụ học tập, an sinh môi trường. "Tất cả đang tạo nên một chương trình Startup Việt đầy đa dạng, phong phú và truyền cảm hứng. Tôi đã cực kỳ khó khăn trong quá trình chấm thi để có thể tìm ra được những startup tốt nhất", ông Trung nói.

Ông Trung đánh giá Startup Việt 2022 đã thu hút các đội ngũ khởi nghiệp giàu ý tưởng và sáng tạo. "Tôi tin nhiều startup chất lượng sẽ bước ra và đi trên đôi chân của mình sau chương trình này", ông nói.

Startup Việtlà sự kiện thường niên doVnExpresstổ chức nhằm tìm kiếm các dự án khởi nghiệp tiềm năng tại Việt Nam. Chương trình đã trải qua năm thứ sáu. Năm nay, chương trình có chủ đề Kỷ nguyên sáng tạo - The New Era of Innovation. Tổng giải thưởng của cuộc thi là gần hai tỷ đồng, sẽ được trao cho các đội trong top 20. Trong đó, đội quán quân nhận giải gồm 50 triệu đồng tiền mặt và gói truyền thông trị giá 200 triệu đồng.

Nguồn : vnexpress.net