Viettel đầu tư 40.000 tỷ đồng cho hạ tầng Cloud

Viettel đầu tư 40.000 tỷ đồng cho hạ tầng Cloud

Hệ sinh thái Viettel Cloud được đầu tư mạnh đến năm 2030 với hơn 70 sản phẩm dịch vụ nhằm phổ cập điện toán đám mây và đảm bảo an ninh mạng.

Với số tiền dự chi đến 40.000 tỷ đồng, hệ sinh thái Viettel Cloud vừa ra mắt tập hợp các ứng dụng chuyển đổi số đã chứng minh được vai trò, hiệu quả. Trước khi ra mắt, Viettel Cloud là hạ tầng trung tâm dữ liệu nội địa lớn bậc nhất Việt Nam với 13 trung tâm dữ liệu, quy mô hơn 9.000 rack trên 60.000 m2 mặt sàn. Năng lực kết nối siêu băng rộng với đường trục cáp quang lớn với 5 tuyến cáp quang biển quốc tế và hơn 500.000 km cáp quang phủ khắp 63 tỉnh, thành phố.

Về yếu tố bảo mật, Viettel Cloud sở hữu công nghệ bảo mật đạt chuẩn quốc tế với các chứng chỉ ISO, tiêu chuẩn bảo mật cho Thương mại điện tử và là đơn vị duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ AICPA SOC1,2,3 của Viện kiểm toán công chứng Mỹ. Hệ sinh thái này quy tụ được 500 nhân sự chất lượng cao, hiểu rõ về điện toán đám mây, am hiểu thị trường và các vấn đề của khách hàng, cho phép giải quyết các vấn đề phát sinh, đáp ứng nhu cầu 24/7.

Ông Lê Quang Hiếu - Giám đốc Công nghệ Viettel Cloud, phát biểu tại lễ ra mắt nền tảng. Ảnh: Viettel

Ông Lê Quang Hiếu - Giám đốc Công nghệ Viettel Cloud, phát biểu tại lễ ra mắt nền tảng. Ảnh:Viettel

Mục tiêu của Viettel khi tạo ra hệ sinh thái Cloud là cạnh tranh sòng phẳng với những ông lớn công nghệ trên chính sân nhà. Viettel Cloud áp dụng các công nghệ bao gồm các mã nguồn mở OpenStack, Kubernetes, Ceph, Prometheus, Grafana với các phiên bản triển khai ổn định và mới nhất. Ở thời điểm hiện tại, hệ sinh thái có hơn 70 sản phẩm trải rộng từ các sản phẩm hạ tầng vật lý tới nền tảng dịch vụ. Hệ sinh thái mới cũng sẵn sàng mở rộng, tích hợp công nghệ với các hãng khác trên thế giới để phù hợp nhu cầu của khách hàng nước ngoài tại Việt Nam.

Phát biểu trong lễ ra mắt Viettel Cloud, ông Tào Đức Thắng - Chủ tịch Tập đoàn Viettel nhấn mạnh: "Đây là mảnh ghép rất quan trọng trong việc xây dựng đồng bộ, hiện đại một hạ tầng số quốc gia, góp phần thắng lợi trong công cuộc chuyển đổi số của đất nước".

Tập đoàn công nghệ mong muốn mỗi hộ gia đình, mỗi tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam đều có một kho lưu trữ dữ liệu trên nền tảng điện toán đám mây và cam kết đầu tư liên tục để xây dựng hạ tầng phục vụ mục tiêu này. Ông Lê Quang Hiếu, Giám đốc Công nghệ Viettel Cloud, cho biết đơn vị sẽ đầu tư thêm 10.000 tỷ đồng đến năm 2025 vào nền tảng Cloud để sở hữu các trung tâm dữ liệu với tổng diện tích sàn 100.000m2, quy mô 17.000 rack. Đến năm 2030, số tiền đầu tư ước đạt 40.000 tỷ đồng với 22 trung tâm dữ liệu, đạt 34.000 rack trên tổng diện tích mặt sàn 342.000m2.

"Chúng tôi đặt mục tiêu không chỉ là nhà cung cấp điện toán đám mây lớn nhất mà còn đảm bảo toàn trình các cấu phần của một dịch vụ toàn trình, từ trung tâm dữ liệu, các nền tảng công nghệ, ứng dụng phần mềm trên cloud cho đến các công nghệ bảo mật, dịch vụ quản trị, vận hành để không bị lệ thuộc vào công nghệ hay bất cứ quốc gia hoặc đối tác nào", ông Lê Quang Hiếu nhấn mạnh.

Nguồn : vnexpress.net